308 CĂN HỘ CHUNG CƯ AN PHÚ ĐÔNG CHƯA ĐƯỢC CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN

05 09-2023
Sau hơn 4 năm được chuyển về sinh sống tại căn hộ Chung cư Nhà ở xã hội An Phú Đông tại phường An Phú Đông, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh. Hơn 300 hộ dân rất phấn khởi khi được Chủ đầu tư thông báo Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố có kết luận các căn hộ đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận.
 
Tuy nhiên, sau khi hoàn tất các hồ sơ thì Văn phòng Đăng ký đất đai Thành phố đã từ chối nhận hồ sơ cấp Giấy chứng nhận với lý do dự án vướng phải tranh chấp. Do một cá nhân đã khiếu nại đến Tòa án nhân dân Quận 12 để giải quyết tranh chấp phần đất có diện tích 34,8 m2 thuộc phần sân của chung cư. Trong đó:
 
- Thửa đất dự án của Chung cư An Phú Đông được Sở Tài nguyên và Môi trường thừa ủy quyền của UBND Thành phố Hồ Chí Minh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo bản đồ hiện trạng vị trí được thẩm định và phê duyệt ngày 21/11/2016.
 
- Thửa đất của cá nhân nhận chuyển nhượng từ một cá nhân khác được UBND Quận 12 cấp theo bản đồ hiện trạng vị trí ngày 18/5/2017.
 
Theo quy định hiện hành, việc cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất do cơ quan quản lý Nhà nước các cấp thẩm tra và quyết định. Chính vì vậy chủ đầu tư cũng chỉ là “nạn nhân” giống như cư dân tại đây.
 
Việc chồng lấn ranh dẫn đến tranh chấp phần đất với phần diện tích rất nhỏ nhưng gây ra hậu quả được dự báo rất lớn do quyền lợi hợp pháp của hơn 300 hộ dân bị ảnh hưởng dẫn đến phản ứng bức xúc, có đơn thư và tập trung khiếu kiện khắp nơi.
 
Có thể nói kết quả giải quyết vụ việc của Tòa án không ảnh hưởng đến việc cấp Giấy chứng nhận cho các hộ dân. Qua trao đổi với Chủ đầu tư, trường hợp Tòa án xác định có chồng lấn ranh với chung cư thì Chủ đầu tư sẽ phối hợp với các cơ quan chuyên môn để điều chỉnh Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất. Do đó, nên chăng các cơ quan chức năng cần sớm “vào cuộc” tìm hiểu để xử lý thấu tình đạt lý nhằm hạn chế hậu quả không đáng có, trong đó đặc biệt là bảo vệ quyền lợi hợp pháp và chính đáng cho hơn 300 hộ dân, là CBCNV công tác tại Thành phố Hồ Chí Minh.
 
Chung cư An Phú Đông