VƯỢT QUA KHÓ KHĂN BẰNG NỘI LỰC

28 06-2023

Tình hình kinh tế 6 tháng đầu năm 2023 là một bức tranh ảm đạm của các ngành nghề (nói chung) và thị trường bất động sản (nói riêng) khi đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, vướng mắc do những ách tắc về pháp lý và nguồn vốn; lạm phát cao, lãi suất cao; doanh nghiệp bất động sản sử dụng đòn bẩy tài chính lớn, đầu tư dàn trải; khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng, phát hành trái phiếu và huy động vốn của khách hàng.

Đối với Tổng Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn (TCT) trong 6 tháng vừa qua thì tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh cũng không nằm ngoài sự ảnh hưởng của nền kinh tế đang suy giảm. Tuy nhiên với tầm nhìn chiến lược, sự đầu tư có chọn lọc, nguồn tài chính vững vàng cũng như việc sử dụng nguồn quỹ dự phòng rủi ro hiện có một cách đúng đắn đã phần nào giúp cho TCT ổn định để vượt qua giai đoạn khó khăn của thị trường bất động sản hiện nay. Trong 2 quý đầu năm 2023, dù thị trường vẫn còn nhiều biến động, nhưng TCT vẫn có những hoạt động SXKD tương đối tốt, giúp đem lại nguồn doanh thu ổn định để phát triển trong thời gian tới. Đây cũng là hướng đi được Chủ tịch HĐQT và Ban Tổng Giám đốc điều hành vạch ra nhằm hoàn thành chỉ tiêu HĐQT đã đề ra trong Đại hội đồng cổ đông thường niên năm tài chính 2022 diễn ra vào tháng 4 vừa qua.

Và để hoàn thành được mục tiêu đã đề ra, trong 2 quý còn lại của năm, cần phân tích và nắm bắt tốt những tín hiệu từ thị trường. Việc chính phủ khơi thông tín dụng ngân hàng và gỡ vướng về mặt thủ tục pháp lý, đưa ra các văn bản hướng dẫn và sự thống nhất ý kiến từ các bộ ngành sẽ là dấu hiệu tích cực để các doanh nghiệp BĐS có thể hồi sinh trở lại trong thời gian tới.

 

Nắm bắt được điều đó, HĐQT và Ban lãnh đạo TCT đã có những điều chỉnh trong kế hoạch SXKD cho 6 tháng cuối năm để đạt mục tiêu đã đề ra như triển khai đầu tư phát triển dự án và mở rộng quỹ đất; làm việc với các đơn vị liên quan và sẽ tham gia góp vốn thực hiện các dự án mới. Đẩy mạnh hoạt động đầu tư chuyển nhượng M&A, liên doanh, liên kết trong và ngoài nước trong 2 quý còn lại của năm 2023. Đưa ra các giải pháp về quản trị rủi ro, các giải pháp về chiến lược tài chính để quản lý dòng tiền. Ngoài Tp. HCM, Tổng Công ty sẽ triển khai các dự án tiềm năng ở các tỉnh phía Bắc để mở rộng thị trường. Tính đến hiện tại, Tổng Công ty cùng các công ty thành viên đã và đang quản lý, triển khai gần 20 dự án khắp cả nước.